Thắng Và Tự Thắng

Chọn một trong các trang bên dưới để theo dõi, tổng cọng có 11 trang.

1.2.3.4.5.6.7.8.9.10.11.

Tác Giả: Thích Pháp Trí
Cuối cùng, hình ảnh hiền từ của người cha đã thắng: Anh vứt gươm và quỳ xuống khóc bên vua. Vua tỉnh dậy, hay chuyện, đã vô cùng cảm động và muốn nhường ngôi lại cho anh, nhưng anh từ chối.

     Chính câu chuyện này đã gây cho tôi không ít xúc động. Cảm động nhất có lẽ chẳng phải hình ảnh Trường Sinh quỳ gối bên vua, mà là hình ảnh Trường Thọ với câu nói: “Con ơi, cha là Phật tử. Cha không muốn con dùng thù hận để báo thù hận. Cha chỉ muốn con dùng từ bi mà xóa bỏ hận thù”.
     Sở Thiên Minh phim Bao Công Kì án.
      Sở Thiên Minh là một tay giết người khét tiếng. Nơi ngọn núi mà anh thường chặn đường giết người cướp của, người ta đã đặt tên là núi Đoạn Hồn, vì ai đi qua núi này đều phải mất hồn. Tiếng đồn tới tai vua, vua sai Hộ vệ Triển Chiêu đem quân đi bắt. Minh rất giỏi võ, nhưng trước Triển Chiêu và đông đảo quân lính thì anh không làm sao địch nổi. Và anh đã bị trúng đòn của Triển Chiêu. Không đánh lại, anh bỏ chạy, mang theo trên mình đầy thương tích.

     Trốn thoát được, Minh vô tình chạy đến bên túp lều của một vị sư tên Trí Hưu. Nếu không có Thiền sư mở rộng lòng từ ra tay cứu giúp thì có lẽ anh đã chết. Được cứu sống, tỉnh dậy, thấy mình đang ngồi bên một vị sư, anh giật mình hoảng hốt. Anh không ngờ một kẻ đầy tay vấy máu như anh vẫn có người ra tay cứu. Tự nhiên đôi mắt anh từ từ nhỏ lệ. Lần đầu tiên trong đời sau bao nhiêu năm anh đổ lệ. Anh thưa với Thiền sư: Sao Ngài lại cứu con? Ngài cứu làm gì một người đầy tội lỗi như con? Sao Ngài không để cho con chết? – Thân người rất quý, khó khăn lắm mới có được nó. Thiền sư nói. Tuy đã tạo nhiều tội lỗi nhưng nếu con biết quay đầu thì không có tội lỗi nào mà biển cả Phật pháp không rửa sạch, chỉ cần con chịu ăn năn sám hối. Bằng ngược lại thì chỉ như voi sa hố, càng dẫy dụa càng lún sâu vào lầy mà thôi. Nói đến đó, Thiền sư ngất đi do hao tổn quá nhiều công lực.
     Phần cuối của đoạn phim rất có hậu. Trước khi viên tịch, Thiền sư nhắc lại: Biển khổ vô biên, quay đầu là bờ. Chỉ chờ câu nói đó của Thiền sư mà Sở Thiên Minh đã sụp lạy. Đó là người đầu tiên mà anh lạy, trừ cha mẹ anh. Từ trước tới nay anh chưa từng sụp đầu hay quỳ gối trước ai bao giờ. Anh nói: Con nguyện suốt quãng đời còn lại sẽ làm theo lời Thầy dạy, cho dù phải ra vào địa ngục nóng sôi hoặc phải phanh thây mình để làm thức ăn cho cọp. Trước khi Thầy đi, Thầy còn tâm nguyện gì chưa làm được, con xin làm thay Thầy tất cả. Thiền sư gật đầu nói: Con biết trở về là tốt rồi. Cuộc đời Thầy như thế đã là mãn nguyện, duy chỉ còn mỗi việc mà Thầy chưa làm được là cõng tượng Bồ-tát Quan Âm này lên dựng trên núi Đoạn Hồn và đổi tên núi thành núi Bồ Tát. Nếu con thay Thầy làm được điều đó thì chẳng những Thầy được mãn nguyện mà mọi người cũng nhân nơi con mà được nhờ cậy.
     Lời của vị Thiền sư đã làm cho Sở Thiên Minh bừng tỉnh: Núi Đoạn Hồn do anh tạo ra đầy tội lỗi bao nhiêu thì bây giờ chính tự tay anh phải có trách nhiệm gánh lấy. Anh phải có trách nhiệm làm cho ngọn núi đó thanh bình trở lại. Cõng tượng Bồ-tát Quan Âm lên núi rồi đổi tên núi Đoạn Hồn thành núi Bồ-tát là với ý nghĩa như thế.
     Sau khi Thầy mất, Sở Thiên Minh ngày đêm âm thầm ngăn chặn bọn đàn em của mình. Hậu quả anh đã gây ra không có cách nào hơn là anh phải tự đối mặt: Anh càng hồi tâm hành thiện bao nhiêu thì tiếng đồn giết người của anh càng nhiều bấy nhiêu. Vì bọn đồ đệ của anh vẫn còn đó. Chúng nó giết người, rồi đổ cho anh. Và người ta cũng chỉ biết kẻ giết người khét tiếng không ai khác chính là anh, là Sở Thiên Minh. Sự kiện đó đã ám ảnh và theo anh suốt mấy năm liền. Nhiều khi anh tưởng chừng như mình đã ngã quỵ, nhưng vì nhớ lời Thầy nên anh hăng hái trở lại và anh đã không than phiền. Thế rồi anh cũng vượt qua được. Anh đã dẹp được bọn đồ đệ của mình và trả lại sự yên bình cho dân chúng. Sau một hôm đọ sức với người em của mình thì Sở Thiên minh sức mòn lực kiệt. Tại núi Đoạn Hồn, khi anh đang cõng tượng Phật lên núi thì người ta mới vỡ lẽ: Sở Thiên Minh mà 

(Bấm vào trang số 9 bên dưới để tiếp tục)…

Chia sẻ là yêu thương! - Sharing is caring!

Leave a Reply

%d bloggers like this: